เหตุผลที่ Genuine Team ไม่รับผลิต กระเป๋าหนังจากวัสดุ PU หรือหนังเทียมสังเคราะห์

นับตั้งแต่เปิดตัว http://www.9genuine.bagindesign.com/   ขึ้นมาตั้งแต่ มกราคม 2015  นั้น  Genuine Team ได้รับความสนใจ และได้รับการติดต่อ จากผู้ที่สนใจทำแบรนด์เครื่องหนัง กระเป๋าหนังของตนเอง ไม่น้อยเลยครับ    และก็มีไม่น้อยเช่นกัน ที่มีผู้สนใจ ติดต่อเข้ามา โดยต้องการผลิตกระเป๋าหนังจากวัสดุหนังเทียมสังเคราะห์ หรือ ที่เรียกว่า หนัง PU

และ 9Genuine ก็ได้ปฎิเสธไป  ซึ่งต้องขออภัยอีกครั้งไว้ ณ ที่นี้ ด้วยนะครับ ที่เราไม่สามารถให้บริการตามที่ท่านต้องการได้

 แล้วเหตุผลอะไร ล่ะ …

 Genuine Team จึงไม่รับผลิตกระเป๋าหนังเทียม PU

Genuine-05a

 

เหตุผลด้าน :  กระบวนการผลิต และ กำลังผลิต

1 )   Genuine Team   ไม่ใช่โรงงานอุตสาหกรรม ที่มีรูปแบบการทำงานในระบบ สายพาน   Genuine มีระบบการทำงานแบบ One man Show  ครับ ซึ่งเราจะมีทีมงาน ช่างเย็บกระเป๋าหนังที่มีฝีมือ โดยในหนึ่งทีมงาน อาจจะมี 1-2 คน ที่รับผิดชอบงานในแต่ละชิ้นงาน   มีกระบวนการทำงานตั้งแต่ต้นทาง จนถึงปลายทาง   คือการ ถอดแบบ  ทำแพทเทิรน์  ตัดชิ้นหนัง ประกอบ และตัดเย็บ

2 )  ด้วยเหตุผลในระบบการทำงานของเราจากในข้อที่ 1   ทำให้ ปริมาณการผลิตต่อวัน ของทีมช่าง Genuine จะมีปริมาณงานต่อหน่วย ไม่มาก  ทำให้ไม่สามารถได้ลดต้นทุนในเชิงปริมาณได้ครับ

 

tag-sample-leather

 เหตุผลด้าน :  ต้นทุน และการตลาด

ในข้อนี้ เป็นเหตุผลข้อสำคัญที่เราได้ตระหนักถึงมากที่สุดครับ  เนื่องจากนโยบายการรับผลิตกระเป๋าหนังแท้ของ Genuine Team  เรารับผลิตในจำนวนขั้นต่ำที่น้อยมากหากเทียบกับโรงงาน และมีราคาต้นทุนการผลิตที่แข่งขันได้ ในตลาดเครื่องหนังปัจจุบัน

ซึ่งหากพิจารณาจากตลาดแล้ว   ตลาดกระเป๋าหนังเทียม PU  นั้น  หากเมื่อเปรียบเทียบกันในด้านของราคาขายปลีกในตลาด PU  คุณจะเห็นว่า มีราคาที่แข่งขันกันสูงมาก  ราคาขายปลีกเฉลี่ยต่อใบ ไม่กี่ร้อยบาท ซึ่งแน่นอน สินค้าในระดับราคานี้ ย่อมจะมีต้นทุนที่ต่ำมาก  และต้นทุนที่ต่ำมาก มักจะมาจากการผลิตที่มาก จากการซื้อวัตถุดิบ ที่มากเช่นกัน

9Genuine พิจารณาแล้ว จึงเห็นว่า   การผลิตกระเป๋าหนังเทียม PU เพื่อให้ได้ราคาต้นทุนที่ต่ำ สามารถแข่งขันในตลาดได้ จะต้องเป็นการผลิตจากโรงงานอุตสาหกรรม และมีกำลังการผลิตที่ค่อนข้างมาก  และจะต้องสั่งผลิตในจำนวนที่มากเพียงพอเช่นกัน

จากการวิเคราะห์และเหตุผลต่าง ๆ  ที่ ผมได้กล่าวมานี้  ไม่ได้บ่งชี้ว่า ระบบการทำงานของ 9Genuine ดีกว่าระบบการทำงานแบบโรงงานแต่อย่างใด  เพียงแต่ต้องการให้ลูกค้าได้วิเคราะห์ และพิจารณาถึงเหตุผลให้เข้าใจก่อนจะทำธุรกิจ  ครับ

หากลูกค้าอยากจะทำแบรนด์กระเป๋าหนัง ของตนเอง  ควรเลือกตำแหน่งการดำรงอยู่ในตลาด ( Position)   ให้ชัดเจน ว่าคุณต้องการอยู่ในกลุ่มไหน    หนังแท้  หรือหนังเทียม ระดับราคาเป็นเช่นไร ,คุณภาพอยู่ในระดับไหน , รูปแบบ การดีไซน์ กับไลฟ์สไตล์ใด    รวมถึง ความรู้เบื้องต้นของวัตถุดิบ ที่เราเลือกใช้ครับ ว่ามีโครงสร้างต้นทุนเป็นอย่างไร   และศึกษาสภาพแวดล้อมของตลาดนั้น ๆ ด้วยครับ

genuine-leather

 

อย่าเพียรแต่ มองหาอะไรที่ดีที่สุด

เพราะไม่มีอะไรที่ดีที่สุด ….

เราต้องเพียรมองหา

อะไรที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด   … ต่างหาก

 

 โดย :  9Genuine team   ทีมงานตัดเย็บกระเป๋าหนังแท้

สำหรับผู้ที่ต้องการมีแบรนด์กระเป๋าหนังแท้ เป็นของตนเอง ในจำนวนผลิตขั้นต่ำที่เป็นไปได้ และราคาที่แข่งขัน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s