ทำไม ต้องสร้างแบรนด์ของตนเอง ?

brand-หากเล่าย้อนไป ก่อนที่ 9Genuine   จะตัดสินใจ ก้าวเข้าสู่ธุรกิจขายของออนไลน์  ในขั้นตอนการเลือกจับสินค้าอะไรสักอย่าง ที่ตนเองถนัดและชื่นชอบ ด้วยหวังว่า ความถนัด (ที่อาจจะยังไม่เชี่ยวชาญในเวลานั้น ) ผสมผสาน กับความชื่นชอบส่วนตัว (เป็นแรงผลักดัน)  จะช่วยเป็นแรงขับเคลื่อนให้ประสบผลสำเร็จได้  และสินค้าที่ผมเลือกนั่น ก็คือ “ผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง”

          ครั้งมาถึงขั้นตอน การเลือกหาแหล่งที่มาของสินค้าแล้ว    9Genuine  ต้องสดุดหยุดคิดอยู่หลายเวลา ในการตัดสินใจ ที่จะเลือก ระหว่าง “นำเข้าสินค้าสำเร็จรูป” จากต่างประเทศ  กับ  “หาแหล่งผลิตเอง” กระเป๋าหนัง จากในประเทศ  ซึ่ง ณ เวลานั้น ต้องยอมรับว่า  เป็นการตัดสินใจที่ยากมากครับ   ด้วยเหตุผลพื้นฐานหลายๆข้อ โดยเฉพาะในด้านของเงินทุนแล้ว  หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ที่ “ความคิด”  มันจะโน้มเอียงชี้ไปที่ ทางเลือก “นำเข้าสินค้าสำเร็จรูป จากต่างประเทศ”  เสียมากกว่า …

แต่ผมก็ยังไม่ปักใจเชื่อในเหตุผลดังกล่าว  จนต้องศึกษาผลดีผลเสีย ในระยะสั้น และระยะยาวให้ได้ว่า…

ทั้งสองทางเลือก เหมาะหรือไม่เหมาะกับเราอย่างไร ?

พิจารณา   หาแหล่งสินค้า  ด้วยวิธี นำเข้าสินค้าสำเร็จรูป จากต่างประเทศ  ….
ต้องยอมรับครับ ว่าเมื่อสัก 2-3 ปี ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน  กระแสของการค้าการขายทางออนไลน์ การนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะเว็บไซด์ของประเทศจีน   มีควาตื่นตัวอย่างมาก ในระดับก้าวกระโดด แบบแรง ๆ     บวกกับเทคโนโลยี่ที่ถูกพัฒนา ให้การสื่อสารที่ไร้พรมแดน ทำให้ช่องทางการค้นหาแหล่งสินค้า และช่องทางในการจำหน่าย มีมากขึ้น  และมันไม่ยากเลย ที่จะทำให้เกิดการเชื่อมต่อกันได้อย่างรวดเร็ว

พ่อ ค้าแม่ขายออนไลน์ ที่รับสินค้ามาจากต่างประเทศ  ในขณะนั้นผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด   ด้วยราคาขายส่งที่ถูกมาก และจำนวนสั่งซื้อก็ไม่จำเป็นต้องสั่งมากมายอะไร  หน่ำซ้ำบางราย ไม่ต้องสต็อกสินค้าเลย เพียงแค่นำภาพ นำข้อมูลจากผู้ผลิต  มาใช้ ก็สามารถขายได้แล้ว   จึงทำให้เกิดดอกผลกำไรมหาศาล ในขณะที่ต้นทุนการขายออนไลน์นั้น เกือบจะแค่ 0  บาท

 

มาสรุปข้อดี และข้อเสีย  ในระยะสั้น และระยะยาวกัน

ข้อดี

  • ไม่มีความเสี่ยงในการลงทุนสต็อกสินค้า
  • สินค้ามีให้เลือกหลากหลาย
  • ต้นทุนสินค้าต่อหน่วย ราคาถูกมาก
  • ลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ

ข้อเสีย

  • ควบคุมคุณภาพสินค้าและบริการ ไม่ได้
  • ขาดความเป็นเอกลักษณ์  สินค้าไม่มีความแตกต่าง
  • เกิดการแข่งขันสูง ในด้านของราคา

 

เมื่อ พิจารณา ข้อดี และข้อเสีย ที่ผมพอจะคิดออก ณ เวลานั้น  ก็พบว่า ข้อเสียน้อยกว่าข้อดี  นั่นก็ย่อมตัดสินได้ไม่อยาก ในการชั่งน้ำหนัก ในบริบทของปริมาณ(จำนวนข้อ)  

แต่เดี๋ยวก่อน !!!!!  นาย ไม่ลองพิจารณาเนื้อหาและเนื้อใน ของแต่ละข้อดูบ้างรึ ?   เมื่อมาสู่คำถามนี้ ผมจึงผ่าข้อเสียออกมาใน 3 ข้อ นี้

 

 

   ควบคุมคุณภาพสินค้าและบริการ ไม่ได้  :      เมื่อควบคุมคุณภาพสินค้า และบริการไม่ได้   นั่นก็ย่อมส่งผลให้ความเชื่อถือของลูกค้า ในระยะยาว อ่อนด้อยลงแน่นอน  สินค้าไม่ได้คุณภาพ เราจะทำอย่างไร  … ลูกค้าซื้อครั้งเดียวแล้วหายไปเลย แล้วหากลูกค้าไปกระซิปบอกต่อกับเพื่อนอีกล่ะ ชื่อเสียงไม่ป่นปี้เหรอ …    ?

  ขาดความเป็นเอกลักษณ์  สินค้าไม่มีความแตกต่าง  :         เราอุตส่าห์วางแผนการตลาด ทำการโฆษณา ปั๊มไลค์ ทำ SEO  จนลูกค้ารู้จักเราจำนวนมาก  แต่เมื่อถึงเวลาหนึ่งกลับพบว่า  สินค้าที่เราจำหน่ายอยู่นี้  มีขายอยู่ทั่วไปในอินเตอร์เน็ท  เพราะเมื่อคุณไม่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่น่าจดจำ …

  เกิดการแข่งขันสูง ในด้านของราคา  :   เมื่อระยะที่กล่าวถึงข้างต้นนั้น ทำให้เรารู้ว่า สินค้าของเราไม่ได้แตกต่างอะไรกับเจ้าอื่นเลย เหตุเพราะ  สินค้าของเรา “ปั๊มมาจากบล๊อคเดียว” กับเจ้าอื่นๆ  อย่างไม่ผิดเพี้ยน  !!!!     ลงทุนไปแล้วจะทำอย่างไรดี  …. ก็ลดราคาสิครับ  … แข่งขันกันได้แค่ราคาอย่างเดียวเท่านั้น  เรื่องบริการหลังการขายนั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะทุกเจ้าอยู่ในสถานการณ์เดียวกันคือ “ควบคุมไม่ได้”  ในเงื่อนไข เดียวกันคือ ราคาส่งที่ถูกมาก  และแน่นอน ผู้ผลิตส่วนใหญ่ไม่ยี่หระ กับเรื่องนี้เท่าไร่นัก …..

 

   สินค้าไม่มีความแตกต่าง  ลูกค้าจะรู้ได้ยังไง ?  


คลิ๊กที่นี่   
https://www.google.com/imghp?hl=th&gws_rd=ssl

คลิ๊กที่ รูปกล้อง ที่ลูกศรสีแดง ชี้  ……
ใส่รูปที่เราต้องการค้นหา

คลิ๊ก แว่นขยาย   …..  นั่นล่ะครับ  คือคำตอบ ว่า ลูกค้ารู้ได้อย่างไร  ….

google

 

คำตอบที่สามารถสรุปได้ในตอนนั้นคือ  9Genuine  เลือกที่จะผลิตเองครับ  หาแหล่งวัตถุดิบเอง ออกแบบเอง  และค้นหารวบรวมทีมช่างฝีมือดี ๆ ครับ
ระยะสั้น  ก็ขายสู้ใครเค้าไม่ได้ อันนี้เป็นเรื่องของราคาต้นทุนที่เราสูงกว่าแน่นอน  แต่สำหรับระยะยาวแล้ว  สบายกว่าเย๊อะ  !!!!

 

หากแต่คุณไม่ได้สนใจสร้างแบรนด์ของตัวเอง อาจจะแค่ต้องการแค่ซื้อมาขายไป แบบที่ใคร ๆ เค้าก็ทำกัน ไม่ได้เดือดร้อนอะไร ขายได้ก็ดี ขายไม่ได้ก็ไม่เจ็บตัว  บทความนี้ ก็ไม่มีประโยชน์อะไรกับผู้อ่าน ครับ

article-create-why-brand

 

 

ค้นหาภาพจาก Google

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s